ขั้นตอนง่ายๆเพียงไม่กี่ขั้นตอนในแต่ละเดือนที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานรถของคุณ
โพสต์เมื่อ: 5 ก.พ 2559 อ่าน: 543 ครั้ง

แบตเตอรี่                                                                                                          

การตรวจสภาพขั้วแบตเตอรี่: ในกรณีที่ขั้วแบตเตอรี่ไม่สะอาดจะทำให้กระแสไฟส่งไปยังระบบได้ไม่เต็มที่ การทำความสะอาดขั้วแบตเตอรี่ให้ถอดขั้วแบตเตอรี่ออกแล้วใช้แปรงปัดเอาฝุ่นออกให้สะอาดแล้วเสียบขั้วแบตเตอรี่เข้าดังเดิม

ล้อและยาง

• การทำความสะอาดฝุ่นละอองจากผ้าเบรก โดยปกติแล้วไฟฟ้าสถิตจะทำให้ฝุ่นละอองจากผ้าเบรกเกาะติดอยู่ที่ล้อรถยนต์ ในการทำความสะอาดให้นำฟองน้ำชุบน้ำเย็นหมาดๆเช็ดคราบสกปรกออก
• การตรวจเช็คลมยาง ให้ตรวจเช็คลมยางเป็นประจำตามสเป็กที่กำหนดโดยผู้ผลิต เพราะลมยางที่อ่อนหรือแข็งเกินไปจะส่งผลเสียต่ออัตราการกินน้ำมัน การทรงตัวของรถยนต์ และ ความสบายในการขับขี่ 
• การตรวจสภาพดอกยาง ปัจจุบันยางส่วนใหญ่จะมีเครื่องหมายแสดงความสึกกร่อนของดอกยาง ให้สังเกตดูถ้าว่าถึงระดับที่ต้องเปลี่ยนแล้วหรือยัง 
• ควรสลับยาง ทุกๆ 8,000 กิโลเมตร

นำรถเข้าตรวจเช็คตามระยะ                                                                   

เพื่อความปลอดภัยของท่าน เราขอแนะนำให้ท่านนำรถเข้าตรวจเช็คตามระยะในศูนย์บริการที่ได้มาตรฐาน นอกจากจะตรวจด้วยการตรวจสอบเบื้องต้นแล้วควรให้ช่างยกรถขึ้นเพื่อตรวจสอบระบบอื่นๆที่สำคัญในรถ เช่น ระบบเบรก ระบบช่วงล่าง ตรวจหารอยรั่วต่างๆ และ ทำการสลับยางเป็นต้น 

สายพาน 

ที่ด้านหน้าของรถยนต์นั้นจะมีชุดสายพานที่พาดอยู่กับมู่เล่ย์อยู่หลายชุด ซึ่งจะทำหน้าที่ขับเคลื่อนอุปกรณ์หลากหลายชนิดตั้งแต่ไดชาร์ต ไปจนถึง คอมแอร์ สายพานเหล่านี้จะเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งานและก่อให้เกิดความเสียหายต่อเครื่องยนต์หากเกิดการฉีกขาด จึงจำเป็นต้องตรวจสภาพทุกๆ 40,000 กิโลเมตร และแนะนำให้เปลี่ยนทุกๆ 80,000 กิโลเมตร 

ข้อมูลสนับสนุน Bosch Service